An Gia Investment “Rã băng” thị trường bất động sản nhờ M&A dự án

Hàng loạt dự án bất động sản đã được An Gia Investment  hồi sinh nhờ vào hoạt động mua bán, sát nhập của các doanh nghiệp. Việc này không chỉ giúp doanh nghiệp cân bằng tài…

Do ảnh hưởng suy thoái của Thị trường bất động sản giai đoạn 2009 – 2013, chỉ tính riêng tại TP.HCM đã có hơn 14.000 căn hộ tồn kho, hàng trăm dự án “trùm mền”, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đã phải tìm cách chuyển nhượng dự án để cân bằng tài chính.

Từ năm 2014, thị trường bắt đầu chứng kiến sự trỗi dậy của các chủ đầu tư trong nước có năng lực, tiến hành mua lại để tái khởi động các dự án đang gặp khó khăn và dần trở thành người cầm chịch trong cuộc đua M&A. Với vị thế cân bằng, những cú bắt tay giữa quỹ ngoại và doanh nghiệp nội xuất hiện như 1 xu thế tất yếu.

Dự án Lacasa Quận 7 được An Gia mua lại thông thông qua M&A

Dự án Lacasa trùm mền 10 năm, khu dân cư phức hợp Lacasa ở quận 7 vừa được An Gia Investment mua lại và sẽ triển khai quý 3 năm 2017

Cụ thể, ngày 12/3, An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản công bố đã hoàn tất việc mua lại bảy block thuộc dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa ở quận 7, TP.HCM từ tay Tập đoàn Vạn Phát Hưng. Trong đó, giai đoạn 1 An Gia Investment đã mua lại 2 block vào tháng 3-2015. Đây cũng là dự án thứ 6 được doanh nghiệp này thực hiện theo hình thức M&A trong thời gian qua.

Ông Lương Sĩ Khoa, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị An Gia Investment cho biết: “Sau khi mua lại các dự án, chúng tôi sẽ khai thác triệt để những lợi thế của vị trí, cải tiến thiết kế, gia tăng thêm tiện ích, điều chỉnh mức giá đồng thời đưa ra những chiến lược tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả. Đây là cách mà An Gia Investment đã áp dụng với 5 dự án M&A trước đó và đã thành công”.

Khu dân cư phức hợp Lacasa rộng khoảng 6ha với 2.000 căn hộ, có tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỉ đồng. Đây sẽ tiếp tục là một dự án thuộc phân khúc trung cao cấp nên An Gia Investment đã dành hơn 3,5ha đất để xây dựng các tiện ích phục vụ cư dân.

Để phát triển dự án, Quỹ đầu tư Creed Group cam kết rót 200 triệu USD vào An Gia Investment, đưa doanh nghiệp này trở thành công ty có hàng nghìn tỉ đồng tiền mặt.

Trước đó, Creed Group và An Gia Investment nhanh chóng đẩy mạnh việc mua lại các dự án cũ. Đầu tiên là phát triển dự án Angia Riverside Angia Skyline từ hai block của dự án Lacasa đã được An Gia Investment mua lại vào giai đoạn một. Hiện tại, 90% trong tổng số 800 căn hộ đã được bán hết.

Hai doanh nghiệp này cũng đã hợp tác với công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt tái khởi động dự án River City quy mô 11,25ha, dự kiến bàn giao vào năm 2019.

Thực chất, trước thời điểm Creed Group tham gia, An Gia Investment cũng đã thực hiện mua lại hàng loạt dự án bị trùm mền trong nhiều năm liền. Tất cả đều được “hồi sinh” sau khi chuyển nhượng cho An Gia Investment.

Điển hình như dự án The Garden Q. Tân Phú mua lại của Công ty TNHH Đầu tư Nakyco được bàn giao cho khách hàng vào tháng 6-2016 đã nhanh chóng tăng giá hơn 40%. Dự án Angia Star ở quận Bình Tân mua lại của Công ty CP Đầu tư xây dựng Tân Bình cũng chuẩn bị được bàn giao vào quý II năm nay.

Dự án The Garden được hoàn thành sau khi An Gia Investment M&A Nakyco

Dự án The Garden được hoàn thành sau khi An Gia Investment M&A Nakyco

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, 2017 sẽ là năm kỷ lục của M&A bất động sản. “Kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện với các chỉ số kinh tế tích cực và được công nhận là một trong những thị trường triển vọng nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, ông Stephen Wyatt nói.

Rate this post