Báo sáng nay:nhiều năm “ngủ say”, cổ phiếu BĐS đã thực sự thức giấc?

Theo chuyên mục Báo sáng nay hãy cùng với An Gia theo dõi những biến động của cổ phiếu ngành Bất Động Sản, theo nhiều năm ngủ say hiện nay đã thật sự “khởi động” trở lại ? hiện nay sự phục hồi của thị trường BĐS cũng như kết quả kinh doanh đang dần khởi sắc là một tin vui vô cùng những người trong giới.

Nối tiếp nhiều dự án khởi sắc lại xu hướng căn hộ chung cư cao cấp đã thật sự nổi bật, trong vài phiên giao dịch gần đây ở nhóm cổ phiếu BĐS đã “dậy sóng” với nhiều mã được tăng mạnh, dự đoán với đà tăng này thì một vài “đại gia” như NVL, VIC, VCG, SJS, TDH, NTL, DXG…có sự xuất hiện của cả cổ phiếu penny như HQC, DLG, HAR, PPI…

Năm 2016 vừa qua, ở trên thị trường chứng khoán đã có xuất hiện thương vụ IPO, thoái vốn của Doanh nghiệp Nhà nước khiến dòng tiền cũng từ đó mà bị phân tán mạnh, cung tăng mạnh làm áp đảo so với nhịp cầu.  Đối với nhiều ông chủ đầu tư chứng khoán thì đây thực sự là điều bất ngờ bởi lẽ nhóm cổ phiếu BĐS đã bị lãng quên quá lâu, bất chấp sự phục hồi của thị trường BĐS nóng bỏng cũng như kết quả kinh doanh đang dần khởi sắc trở lại.

Với sự bất động nhiều năm hầu như các giới đầu tư không còn ưa chuộng cổ phiếu BĐS nữa, bởi bên cạnh nguyên nhân thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn còn một yếu tố quan trọng khác là dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán còn khá yếu. Các dự án mang khối ngoại bán ra quá ít phải sau 15 năm càng khiến dòng tiền suy yếu và động lực tăng trưởng của thị trường chủ yếu đến từ khối nội mà thôi.

Tuy nhiên, mới đây trong giai đoạn đầu năm 2017, thị trường chứng khoán đã bất ngờ thăng hoa trở lại và dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường với thanh khoản nhiều phiên đến trên 4.000 tỷ đồng.  Theo đánh giá của CTCK BSC, do độ trễ trong việc ghi nhận doanh thu và lợi nhuận nên nhiều doanh nghiệp BĐS mặc dù có tốc độ bán hàng tốt nhưng chưa phản ánh vào KQKD 2016. KQKD của nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2017-2018 khi tiến hành bàn giao nhà. Dù vậy, BSC cũng lưu ý nhà đầu tư cũng cần quan tâm nhiều hơn đến tiến độ bán hàng mới của doanh nghiệp.

Cũng theo BSC, nguy cơ bong bóng BĐS sẽ chưa xảy ra trong năm 2017, thậm chí 2018 vì để xảy ra bong bóng cần có một số yếu tố cấu thành như:

– Nền kinh tế tăng trưởng nóng

– Giá nhà đất tăng cao

– Lệch pha phân khúc

– Tín dụng chảy vào BĐS tăng mạnh

– Giới đầu cơ nhà đất hoạt động mạnh.

Cơ sở hạ tầng đang tiếp sức chính cho thị trường BĐS phát triển:

Trong số các yếu tố ở trên, mới chỉ xảy ra yếu tố về lệch pha phân khúc, còn lại các yếu tố kia chưa bộc lộ rõ ràng. Để khắc phục tình trạng lệch pha trên, một số doanh nghiệp lớn đã bắt đầu phát triển các dự án nhà ở giá rẻ để cải thiện đời sống cư dân trong nước. Điều này từ BSC cho rằng việc NHNN điều tiết tốt lượng vốn chảy vào BĐS đang phát huy tác dụng tích cực khi hạn chế tình trạng đầu cơ và ngăn chặn sự tăng giá mạnh của nhà đất, tránh rủi ro bong bóng BĐS như giai đoạn 2010…..

Khu vực phía Đông và phía Nam của TP.HCM hiện đang được tập trung quy hoạch và phát triển đẩy mạnh đầu tư hạ tầng nhằm kết nối với khu vực trung tâm đến với các tỉnh lân cận như :Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An với các dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên, cao tốc Tp HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường vành đai 2,3,… Do đó, đã xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đầu tư vào hệ thống hạ tầng mới này.

….Một yếu tố khác gián tiếp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển trong thời gian tới là cơ sở hạ tầng tại Hà Nội, TP.HCM đang tiếp tục được cải thiện. Ở Hà Nội là khu vực phía Tây đang thu hút nhiều nhà đầu tư BĐS nhờ chủ trương tập trung phát triển hạ tầng cũng như quy hoạch nhiều khu đô thị mới. Một số dự án trọng điểm về hạ tầng đáng chú ý có thể kể tới như đại lộ Thăng Long, quốc lộ 32,…tuyến Metro Nhổn – Ga Hà Nội.

Rate this post