Các “siêu dự án” ở Tp.HCM bùng nổ

Hiện nay, thị trường ngành Bất Động Sản có khá nhiều “siêu dự án ” được ra lò, theo thông kê từ những năm trước thì chỉ có Phú Mỹ Hưng là khu đô thị lớn đã cho ra lò 13.000 sản phẩm nhà ở, thế nhưng cho đến hiện nay thị trường chứng kiến rất nhiều các dự án mới quy mô trên dưới 10.000 căn chào hàng từ vùng ven cho đến trung tâm TP.HCM.

Nguồn cung các tổ hợp dự án này cao nhất trên 10.000 căn nhà và thấp nhất khoảng 3.000 sản phẩm. Lượng hàng hóa cho thấy quy mô nguồn cung hiện nay không thua kém gì với lượng hàng hóa của Phú Mỹ Hưng đã và đang tiêu thụ trong gần 20 năm qua.

Để đáp ứng nhu cầu của cư dân về nhà ở, mô hình cao cấp đã được tung ra khá nhiều chứ không như trước đây chỉ là dạng theo kiểu truyền thống.

sieuduanrivercity

Được xếp thứ hai, trong danh sách các dự án khủng chính là tổ hợp dự án River City có tổng cộng 8.000 căn hộ tại quận 7, TP HCM. Dự án do liên minh Phát Đạt – An Gia – Creed Group đầu tư phát triển và đang ở giai đoạn mở bán rầm rộ, đây cũng chính là khu đô thị ven sông có quy mô lớn nhất khu Nam Sài Gòn tính đến thời điểm tháng 5/2016 thu hút khá nhiều cư dân chọn chung cư để mua nhà.

Về quy mô toàn thị trường là VinGroup chỉ với 2 dự án xuất hiện tại TP HCM là Vinhomes Central Park (Bình Thạnh) và Vinhomes Golden River (quận 1) có nguồn cung trên 13.000 căn nhà. Đây là đại diện tiêu biểu cho mô hình “dội bom” trực diện, công bố, mở bán rầm rộ, xây dựng tốc độ rất nhanh, đa dạng sản phẩm và chỉ nhắm đến phân khúc cao cấp, hạng sang với vị trí cận trung tâm.

Cũng nằm ngay trong khu trung tâm của quận 7, Tập đoàn Hoàn Cầu đang triển khai khu đô thị phức hợp Diamond City quy mô khoảng 6.000 căn hộ đến phân khúc cao cấp. Nam Long, tuy nổi tiếng với phân khúc bất động sản giá rẻ, chuyên phát triển các dự án theo cụm quy mô nhỏ, nay cũng nuôi tham vọng mở rộng Ehome 3 thành một khu đô thị có quy mô lớn trong năm 2017 tới.

Rõ ràng ở TP.HCM đã và đang xuất hiện những mô hình chung cư lớn có trên 10.000 căn hộ đây được xem là một bước nhảy hoàn toàn khác với những năm trước kia khi mà người dân không có nhiều lựa chọn cho chung cư.

Ở ngay phía Đông và Tây TP HCM, Novaland lần đầu tiên công bố 2 khu đô thị với quỹ đất xấp xỉ cả trăm hecta, trong đó dự án Habor City lớn nhất có tổng diện tích trên khu đất rộng 60 hecta. Theo kế hoạch, nguồn cung của khu đô thị này lên đến hàng nghìn căn, số lượng sản phẩm lớn hơn các dự án mà doanh nghiệp từng triển khai trước đó.

Tại Thủ Thiêm, các đô thị quy mô lớn đang trong quá trình chuẩn bị có thể lấn lướt phần còn lại của thị trường. Tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập mới đây, ông Trần Bá Dương, Tổng giám đốc Công ty Đại Quang Minh khẳng định, đến cuối năm 2018 toàn bộ Khu đô thị Sala có tổng diện tích khoảng 106ha sẽ được hoàn thành và bàn giao đến khách mua nhà. Hiện nay tính từ đầu tháng 5 đã có gần 900 căn hộ cao cấp, 126 nhà ở kết hợp thương mại và 30 biệt thự, với tổng doanh số là 10.872 tỷ đồng đã được ký hợp đồng mua bán.

Nhận xét về hiện tượng ngày càng có nhiều dự án nhà ở quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay được công bố, trong đó River City hiện đang là nơi quan tâm của nhiều khách hàng với giá bán 1.39 tỷ/1 căn bao gồm đủ 2 phòng ngủ tiện nghi cùng tiện ích vượt trội lần đầu có mặt ở Việt Nam.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh – Ông Phan Công Chánh cho biết: “Đây là bước nhảy vọt của thị trường bất động sản so với 1-2 thập niên trước. Sự biến đổi về lượng và chất đã diễn ra mạnh mẽ trong bối cảnh quy mô của thị trường ngày càng phình to hơn”. Ông cũng cho biết thêm là điều đáng chú ý là những dự án không chỉ “khủng” về số lượng sản phẩm nhiều hơn gấp bội lần mà ở tiện ích, dịch vụ cũng ngày càng hiện đại phong phú hướng tới nhiều sản phẩm nội thất thương hiệu lớn được nhập khẩu từ nguồn nước ngoài.

Từ quy mô của các dự án lớn được chào bán đang phản ánh lợi thế cạnh tranh mới trên thị trường, đó là định vị lại các hình thức tiếp thị, tiêu thụ sản phẩm khác biệt so với trước đây. Và xu hướng xuất hiện những siêu dự án mới tại TP HCM sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian tới, như vậy càng ngày để cạnh tranh với nhau các dự án chung cư phải làm cho mình khác biệt tân tiến về chất lượng.

Và ở đây xuất hiện một câu hỏi lớn đó là những chung cư sở hữu từ 3.000 đến 10.000 căn hộ sẽ bán cho ai, bán hết trong bao lâu và tiêu thụ bằng cách nào – Ông Chánh cho rằng hãy để thị trường tự trả lời câu hỏi đó. Tất nhiên, một sân chơi lớn hơn sẽ vấp phải những băn khoăn bởi định kiến cũ, nhưng bài toán cung cầu luôn biến đổi theo từng thời kỳ và luôn phản ánh điều  mà khách quan quan tâm nhất.

rivercitysieuduan

Nhưng được cái là hiện nay ở thị trường Bất Động Sản đã có sự tích lũy hoàn hảo về vốn, kinh nghiệm, các cơ sở hạ tầng xã hội hay sự lớn mạnh về quy mô nguồn cầu, khả năng chi trả, hệ thống phân phối căn hộ, các hình thức marketing bán hàng… Điều quan trọng nhất là quy mô thị trường không chỉ lớn lên mà còn mở rộng thêm nhờ các hiệp định thương mại, chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài, cho phép người nước ngoài được mua nhà ngay tại Việt Nam, điển nhìn là từ chủ đầu tư của chung cư River City phía Quỹ Creed Group đã giữ lại 1 Block hơn 1000 căn cho nhân viên nước ngoài của họ đang sống và làm việc tại Sài Gòn.

Hãy cùng chờ xem sẽ có thêm những dự án cao cấp nào được cho ra mắt tiếp theo, để nâng cao số khủng này lên tiếp, nhưng rõ ràng là có một thực tế ai cũng nhìn thấy là nhu cầu nhà ở của thành phố trẻ trung, năng động hiện đại như ở TP.HCM là rất lớn và đây vẫn là thị trường địa ốc tiềm năng nhất Việt Nam.

Rate this post