Rủi ro cháy nổ chỉ tác động ngắn hạn đến thị trường căn hộ chung cư

Do tác động từ các vụ cháy, việc thị trường căn hộ có điều chỉnh chậm lại trong ngắn hạn do tác động tâm lý là bình thường. Tuy nhiên, thì trường sẽ tiếp tục phát triển ổn định trong năm 2018, đặc biệt là những dự án đáp ứng nhu cầu ở thực cho người dân.

Nhu cầu mua căn hộ chung cư vẫn tăng cao

Trao đổi với chúng tôi ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết sinh sống tại các ngôi nhà thấp tầng cũng có thể xảy ra hỏa hoạn và hậu quả cũng rất nặng nề. Do vậy, 4 chủ thể có liên quan đến công tác PCCC (chủ đầu tư; cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành; đơn vị vận hành; khách hàng hay chính là người sử dụng) cần xác định rất rõ và làm tốt nhất trách nhiệm của mình. 

Trong đó, các chủ đầu tư phải xây dựng công trình đạt tiêu chuẩn và đầu tư hệ thống PCCC đạt chất lượng tốt; cơ quan QLNN thẩm định và kiểm tra; đơn vị quản lý vận hành phải bảo dưỡng bảo trì thường xuyên để đảm bảo hệ thống PCCC hoạt động tốt; cư dân sống trong khu chung cư phải ý thức cao trong công tác PCCC. “Có như vậy thì rủi ro về cháy nổ sẽ giảm thiểu ở mức độ thấp nhất”, ông Phúc nói.

Cũng theo vị này, tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ cháy tại các khu chung cư. Điều này đã tác động tâm lý đến cư dân đang sống tại chung cư và các khách hàng đang có ý định mua căn hộ để sinh sống. Tác động tâm lý là khó trách khỏi nhưng qua những vụ việc vừa qua đã tạo lên hồi chuông cảnh tỉnh rất tốt cho thị trường chung cư. 

Theo đó, các chủ đầu tư đã và đang tiến hành rà soát lại hoạt động đầu tư của mình đặc biệt là đầu tư hệ thống PCCC, đưa ra tiêu chuẩn an toàn khắt khe hơn, có kế hoạch đầu tư thiết bị tốt hơn; cơ quan QLNN tăng cường công tác kiểm tra giám sát và tuyên truyền; các đơn vị quản lý vận hành chú trọng và tập trung hơn công tác an toàn PCCC và đặc biệt ý thức của người dân cũng cao hơn rất nhiều không chỉ nhà ở chung cư mà còn các các khu vực nhà ở khác.

“Chung cư là một loại hình nhà ở đã trở thành xu thế đặc biệt tại các đô thị hiện đại. Căn hộ vẫn và sẽ đáp ứng nhu cầu sống của đại đa số người dân. Rủi ro thì ở đâu cũng có, nên theo tôi việc thị trường căn hộ có điều chỉnh chậm lại trong ngắn hạn do tác động tâm lý là bình thường. Tuy nhiên, thì trường sẽ tiếp tục phát triển ổn định trong năm 2018, đặc biệt là những dự án đáp ứng nhu cầu ở thực cho người dân. Phân khúc căn hộ 1- 2 tỷ sẽ rất tốt trong 2018”, vị này cho biết thêm.

Song song đó, thị trường đất nền đang bị nhiều “cò” đất lợi dụng thông tin cháy nổ chung cư nên đang có những diễn biến bất thường trong thời gian qua. ông Phúc khuyên khách hàng nên cẩn trọng khi đầu tư, chỉ nên mua những dự án có pháp lý hoàn chỉnh và được tạo lập bởi các chủ đầu tư uy tín và tiềm lực. 

Trách nhiệm các bên liên quan với bảo hiểm cháy nổ

Khi đặt vấn đề trách nhiệm mua bảo hiểm tòa nhà thuộc về chủ đầu tư hay cư dân, vị chuyên gia này cũng cho biết thêm việc mua bảo hiểm cháy nổ cho nhà chung cư có 2 loại là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. 

Theo đó, bảo hiểm bắt buộc là bảo hiểm cho các phần thuộc sở hữu chung của tòa nhà khi xảy ra các sự cố cháy nổ…. Bảo hiệm tự nguyện là bảo hiểm cho căn hộ (thuộc sở hữu riêng cua cư dân). Bảo hiểm bắt buộc thì chủ đầu tư phải mua (nếu trong thời gian chủ đầu tư chưa bàn giao được công tác quản lý vận hành cho ban quản trị); khi chủ đầu tư đã bàn giao công tác quản lý vận hành cho ban quản trị (ban quản trị do hội nghị nhà chung cư bầu ra được chính quyền địa phương công nhận) thì trách nhiệm mua bản hiểm bắt buộc thuộc về ban quản trị. Bảo hiểm tự nguyện do cư dân  – người sở hữu căn hộ mua và bảo hiểm này không bắt buộc.

Trong trường hợp chủ đầu tư không mua bảo hiểm bắt buộc hoặc ban quản trị không mua bảo hiểm bắt buộc theo quy định, khi xảy ra sự cố thì chủ đầu tư hoặc ban quản trị phải chịu trách nhiệm. Định kỳ hàng năm, cơ quan QLNN khi kiểm tra về an toàn PCCC chắc chắn phải kiểm tra việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Một vấn đề khác nhiều khách hàng rất quan tâm là hiện nay, các tầng hầm ở chung cư đều làm bãi đậu xe và có nguy cơ xảy ra cháy nổ ở tầng hầm là khá lớn, thì các bãi xe này có mua bảo hiểm cháy nổ không? Ai kiểm tra việc mua bảo hiểm này? Nếu chủ khai thác bãi xe họ không mua bảo hiểm cháy nổ thì có được tiếp tục cho khai thác hay không?

 

Theo ông Phúc, việc mua bảo hiểm của bãi xe ở tầng hầm có 2 trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, đơn vị quản lý vận hành không thuê đơn vị làm dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp mà tự giữ xe (có thể bố trí bảo vệ giữ xe) thì việc mua bảo hiểm cho bãi xe có thể có, có thể không vì không bắt buộc. Để giảm thiệt hại khi có sự cố thì đa số các đơn vị quản lý vận hành sẽ mua bảo hiểm.

Trường hợp 2 là đơn vị quản lý vận hành có thuê đơn vị dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp thì thông thường các đơn vị quản lý vận hành sẽ yêu cầu đơn vị làm dịch vụ giữ xe phải mua bảo hiểm. Mức độ yêu cần này tùy thuộc vào ý thức và mức độ chuyên nghiệp của đơn vị quản lý vận hành (và của cả chủ đầu tư và ban quản trị).

“Đơn vị quản lý vận hành (hoặc Ban quản trị hoặc cư dân) hoàn toàn có quyền yêu cầu đơn vị giữ xe phải mua bảo hiểm cháy nổ trong tầng hầm để hạn chế rủi ro. Trong trường hợp đơn vị giữ xe này không thực hiện thì yêu cầu đổi đơn vị giữ xe này bằng đơn vị giữ xe khác chuyên nghiệp và trách nhiệm hơn”, ông Phúc nói.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Rate this post